Cách đan ghế mây Việt Nam

Ghế mây là một sản phẩm không chỉ đẹp mà còn bền và ngồi rất êm. Để làm được ghế mây Việt Nam người thợ đan phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và khéo léo.

Bước 1: Chọn song mây

Để làm được sản phẩm mây Việt Nam(vietnam rattan) hay tre Việt Nam(vietnam bamboo), khâu quan trọng nhất chính là khâu chọn lựa nguyên liệu. Với ghế mây, người thợ đan phải chọn được loại song mây dẻo dai, song mật. Loại song này phân bố hầu hết ở tỉnh Lào Cai.

Bước 2: Tạo hình ghế mây

Để tạo hình cho ghế mây, người thợ phải cưa song, sau đó bào nhẵn mây và tính toán trọng lượng, thiết kế kiểu dáng để phù hợp với người đặt ghế.

Sau khi cưa vào bào song, người thợ sẽ thực hiện đan phần gối đầu của ghế. Đây cũng là khâu đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, cẩn thận và cầu kì nhất. Theo những người thợ đan ghế kì cựu ở làng nghề Ngọc Động – Duy Tiên – Hà Nam đã từng đan ghế tặng Bác Hồ và thủ tướng Phạm Văn Đồng, họ phải đan mây theo hướng chéo, thoai thoải xuống, uốn lượn như mây để tạo cho người ngồi cảm giác êm ái, tựa như đang nằm trên mây vậy. Xem them: vietnam handbag manufacturer

Bước 3: Dựng khuôn, đốt

Dựng khuôn, đốt là khâu cuối cùng trong việc đan ghế mây. Sau khi tạo hình ghế và đan phần gối đầu, thợ đan sẽ dựng khuôn gồm chân, tay cầm của ghế sau đó cứ thế đan dọc ở phần lưng và đan chéo ở phần hông. Làm sao những sợi mây dọc và mây ngang vắt lên tay cầm để đảm bảo sợi căng, không bị lún quá cũng không căng quá. Hình dáng và cách đan phải đẹp.

Kết

Nghề thủ công mây tre đan Việt Nam đã có từ bao đời nay. Trải qua bao thăng trầm, nhiều làng nghề đã mai một, nhưng cũng có nhiều làng nghề vẫn phát triển rất tốt.

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động – Duy Tiên – Hà Nam là một trong những làng nghề như vậy. Trong quá khứ, làng đã từng nổi tiếng với chiếc ghế mây đan tặng Bác Hồ hiện vẫn được bác lưu giữ trong nhà sàn. Giờ đây, theo tiếng gọi của Đảng và nhà nước cũng như lời Bác dặn lúc sinh thời, làng nghề Ngọc Động vẫn gìn giữ nghề và phát triển nghề mây tre đan Việt Nam lên tầm cao mới.

Không chỉ đan bàn ghế mây, giỏ mây mà làng nghề Ngọc Động làm được rất nhiều sản phẩm khác nhau, đặc biệt nhất là nghệ nhân nơi đây đã cho ra đời sản phẩm bát tre Việt Nam vô cùng độc đáo, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Xem thêm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác: www.vietnamhandcraft.com

 

 

http://www.vietnamhandcraft.com/

Comments are closed.